[Nổi Bật] Lợi ích và Ứng dụng của Dầu Hạnh Nhân
Gia Huynh
Th 3 28/09/2021
Các loại tinh dầu thực vật thường rất được ưa chuộng bởi nhiều ứng dụng hữu ích cho cả sức khỏe, làm đẹp và nấu ăn, chế biến. Bên cạnh những cái tên đã sớm quen thuộc như dầu oliu, dầu dừa thì dạo gần đây cơn sốt sử dụng dầu hạnh nhân - một loại tinh dầu từ hạt dinh dưỡng đã bắt đầu đổ bộ. Vậy dầu hạnh nhân là gì? Có tác dụng và lợi ích ra sao? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết này các anh chị nhé.
1. Tìm hiểu về Dầu Hạnh Nhân
1.1. Dầu Hạnh Nhân là gì?
Dầu hạnh nhân chính là hàm lượng tinh dầu được chiết suất từ hạt hạnh nhân tươi vốn là phần hạt của trái hạnh đào. Trước khi nói kĩ thêm về việc làm thế nào để có được những giọt tinh dầu hạnh nhân thì tôi xin phép chia sẻ với các anh chị sơ lược về nguồn gốc thú vị của loại tinh dầu này.
Nguồn gốc của Hạt hạnh nhân: Hạt hạnh nhân vốn được đánh giá là loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có tuổi đời lâu năm nhất trên thế giới. Trước khi người Việt nghe râm ran về loại hạt hạnh nhân ăn ngon với chè hay tinh dầu của nó có tác dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp ra sao thì loại hạt này đã làm mưa làm gió ở nhiều quốc gia và châu lục.
Cây hạnh nhân đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước và được ghi nhận có nguồn gốc chủ yếu ở khu vực Trung Đông, Địa Trung Hải và Nam Á của chúng ta. Trong một lần tình cờ người bản địa tò mò trước ngoại hình của một loại hạt lạ, nếm thử lại có vị ngọt ngào, beo béo ấn tượng nên quyết định đem về thuần hóa và trồng trọt. Cơ duyên khám phá ra loại hạt dinh dưỡng này cũng từ đó mà ra.Dầu hạnh nhân chính là hàm lượng tinh dầu được chiết suất từ hạt hạnh nhân tươi
Tôi đoán là có một số anh chị ở đây từng nghe dân tình đồn thỏi rằng hạt hạnh nhân có độc. Câu chuyện này cũng xuất phát từ lịch sử sâu xa, ở một số nơi người dân nếm phải loại hạnh nhân đắng, có vị rất chát và gây kích ứng cơ thể nên nghi ngờ có chứa độc tố. Nhưng hạnh nhân đắng rất hiếm và về dần theo thời gian cũng lặn đi so với loại hạnh nhân ngọt phổ biến trên thị trường. Vả lại, sau khi được người bản địa thuần hóa và gieo trồng thì độ hoang sơ của hạt hạnh nhân đã được thay thế hoàn toàn bằng những giá trị dinh dưỡng nên các anh chị cứ yên tâm.
Hạt hạnh nhân trông ra sao và có vị gì? Hạt có kích thước tương đối nhỏ, chỉ tầm cỡ một lóng tay. Hạt hạnh nhân thô thường có một lớp vỏ cứng sẫm màu bên ngoài, bên trong sẽ là một lớp vỏ mỏng nhẹ và cuối cùng là phần nhân trắng nõn tinh túy thơm ngon.
Cũng như nhiều loại hạt dinh dưỡng khác, hạnh nhân có vị béo bùi và thơm ngậy rất tự nhiên. Điểm nổi bật của hạt chắc có lẽ là vị ngọt ngào có phần rõ nét hơn so với một số loại hạt khác. Kích thước tương đối nhỏ, hương vị lại dễ ăn nên không quá bất ngờ với độ nổi tiếng của hạt trong giới ăn vặt các anh chị ạ.
Vì hạt hạnh nhân có vị ngon gây nghiện nên đã trở thành gương mặt rất quen thuộc trong làng ẩm thực dinh dưỡng. Có lẽ vì điều đó mà nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết đến ngoài công dụng ăn uống còn có một loại thành phẩm từ hạnh nhân cực kì giàu tiện ích như dầu hạnh nhân.
Hạnh nhân tươi có chứa một lượng lớn tinh dầu thực vật tự nhiên, khám phá ra được điều thú vị này nên các chuyên gia đã thử tiến hành chiết tách tinh dầu. Sau nhiều lần nghiên cứu và thử nghiệm, tinh dầu hạnh nhân có đã được những ghi nhận tích cực cả về độ lành tính và những lợi ích tuyệt vời dành cho sức khỏe, làm đẹp và ăn uống.
Không kém cạnh hai cái tên cổ thụ trong làng dầu thực vật là dầu ô liu và dầu dừa, dầu hạnh nhân tuy là một tân binh mới mẻ nhưng lại gây ấn tượng cực kì với những ứng dụng hữu ích. Tôi sẽ bật mí chi tiết hơn ở phần sau các anh chị nhé!
Dầu Hạnh Nhân được chiết tách như thế nào? Nhắc tới công đoạn chiết tách dầu chắc có lẽ nhiều anh chị cũng tò mò muốn biết. Xét về mặt công nghiệp thì có hai phương pháp chiết xuất tinh dầu chủ yếu:
- Không sử dụng nhiệt: Hạnh nhân thô sẽ được đem đi ép theo đúng quy trình và một số công nghệ chuyên dụng để thu được lượng dầu nguyên chất. Dầu hạnh nhân được tinh chế theo phương pháp này nhằm hạn chế tối thiểu sự tác động của nhiệt độ làm biến động tới hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt tươi. Tuy nhiên phương pháp này được đánh giá là có phần thô sơ, tốn thời gian và công sức hơn.
- Sử dụng nhiệt: Ngược lại với cách tinh chế trên, sử dụng nhiệt chiết tách dầu sẽ giúp tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa các công đoạn hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những phương pháp được ứng dụng phổ biến nhất. Sử dụng nhiệt độ cao và một số loại hóa chất kích thích quá trình tách dầu sẽ cho ra một mẻ tinh dầu nguyên chất trong khoảng thời gian ngắn.
Có hai cách chiết xuất dầu hạnh nhân
Cả hai phương pháp chiết xuất đều có những ưu điểm riêng và không làm ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng sản phẩm. Ngày nay, các công nghệ chiết tách hiện đại đã được ứng dụng nhiều vào dây chuyền sản xuất nên chất lượng của tinh dầu hạnh nhân càng được đảm bảo và nâng cao hơn bao giờ hết. Do đó, các anh chị cứ thoải mái tham khảo qua kiến thức chứ đừng lo lắng quá rồi cố gắng săn tìm loại tinh dầu hoàn hảo nhất thì không đáng đâu nhé!
Dầu Hạnh Nhân có thể tự làm tại nhà không? Hiểu được tâm lý của các anh chị khi tìm hiểu về bất kì loại sản phẩm tự nhiên hay món ăn nào đều rất để tâm tới chuyện có tự làm tại nhà được không nên tôi xin tỏ luôn là có nhé, công đoạn làm tuy thủ công nhưng cũng khá đơn giản thôi. Các anh chị yên tâm, tôi có hướng dẫn chi tiết cách làm dầu hạnh nhân ở ngay phần bên dưới. Làm tại nhà thì được cái tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn tự nhiên và quan trọng là giải trí phải không các anh chị?
Dầu hạnh nhân có thể sản xuất ở Việt Nam không? Câu trả lời là có thể nhưng không phổ biến bằng các thương hiệu nước ngoài các anh chị nhé. Ở nước ta, cây hạnh nhân được trồng chủ yếu ở các vùng Bắc Trung Bộ như các tỉnh Sapa, Thanh Hóa, Nghệ An...Chất lượng và sản lượng hạt ta trên thị trường tương đối tốt tuy nhiên cũng phải cạnh tranh khốc liệt với hạt hạnh nhân ngoại nhập lắm.
1.2. Có mấy loại Dầu Hạnh Nhân?
Trên lý thuyết thì dầu hạnh nhân có hai loại chủ yếu, theo cách gọi dân gian thì đó là dầu hạnh nhân đắng và dầu hạnh nhân ngọt. Cũng dễ hiểu thôi vì trong giới hạt dinh dưỡng người ta vẫn thường phân cho hạt hạnh nhân hai loại chính là hạnh nhân đắng và hạnh nhân ngọt.
Dầu hạnh nhân ngọt: Đây là loại dầu chính thức và được các anh chị sử dụng rộng khắp trên thị trường. Dầu hạnh nhân ngọt là loại tinh dầu được chiết xuất từ loại hạt mà chúng ta vẫn thường làm kẹo hạnh nhân, nấu chè khúc bạch hay hạnh nhân mật ong đó các anh chị. Nguyên liệu ăn được nên thành phẩm dĩ nhiên là rất lành tính, dùng để chế biến món ăn hay làm đẹp là hết ý.
Dầu hạnh nhân đắng: Vì phân loại nên tôi sẵn tiện nhắc đến cho các anh chị tham khảo thế thôi chứ thật ra loại này rất hiếm trên thị trường và hầu hết không ai sử dụng cả. Vì chiết xuất từ hạnh nhân đắng, loại hạt có chứa amygdalin rất dễ biến thành axit hydrocyanic độc hại khi có sự tác động của nhiệt độ. Dầu hạnh nhân đắng chắc chắn là không thể ăn được rồi, đôi khi nó sẽ được sử dụng đặc biệt trong lĩnh vực y học hay trồng trọt chăn nuôi nhưng nhìn chung cũng hiếm lắm. Muốn tự ý sử dụng thì phải có sự đảm bảo của bác sĩ nữa các anh chị ạ.
Bài viết sẽ tập trung khai thác dầu hạnh nhân ngọt, gọi chung là dầu hạnh nhân. Tôi chỉ chia sẻ kiến thức đầy đủ cho các anh chị nắm thêm để nếu có lỡ không may cầm phải lọ tinh dầu hạnh nhân đắng thì còn sáng suốt không dùng bừa các anh chị nhé.
1.3. Giá trị dinh dưỡng của Dầu Hạnh Nhân
Dầu hạnh nhân được khai thác từ hạnh nhân tươi, loại hạnh nhân có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nhất so với các loại hạnh nhân đã qua chế biến. Chính vì vậy các dưỡng chất có trong hạt tươi cũng sẽ được đảm bảo lưu giữ trọn vẹn trong tinh dầu hạnh nhân. Anh chị có thể tham khảo danh sách đầy đủ thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhanh trong bài viết sau: Hạt Hạnh Nhân Tươi.
Khi nói riêng về dầu hạnh nhân thì có một số dưỡng chất nổi bật sau:
Chất béo: Hạnh nhân là loại hạt rất giàu chất béo nói chung và chiếm nhiều nhất là hàm lượng chất béo lành mạnh cho cơ thể. Cụ thể: lượng chất béo không bão hòa đơn chiếm khoảng 69%, chất béo không bão hòa đa 17% và còn lại là chất béo bão hòa. Trong quá trình chiết xuất tinh dầu, một lượng nhỏ chất béo sẽ bị hao hụt.
Vitamin E: Hạnh nhân sở hữu hàm lượng vitamin khá cao và còn rất đa dạng như vitamin K, các loại vitamin B nhưng nhiều nhất phải kể đến vitamin E. Chắc các anh chị không còn quá xa lạ với loại vitamin này, đây là cái tên khá quen thuộc trong nhiều thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc cơ thể và làm đẹp làn da, mái tóc. Theo ước tính, cứ 100 gram dầu hạnh nhân sẽ chứa 60 đơn vị vitamin E, gấp 2 lượng tối thiểu mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cơ thể bổ sung hằng ngày.
Dầu hạnh nhân có nhiều chất béo lành mạnh và vitamin E
Nếu như chất béo lành mạnh giúp đào thải cholesterol xấu và bổ sung cholesterol tốt cho cơ thể, tăng cường sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp thì vitamin E lại hỗ trợ tích cực trong việc phòng ngừa ung thư. Ngoài hai nhóm dưỡng chất chủ lực trên, tinh dầu hạnh nhân còn mang theo một nguồn khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, một số loại vitamin hàm lượng tuy nhỏ nhưng bổ trợ tốt cho nhiều quá trình.
Cụ thể như thế nào, mời anh chị tham khảo tiếp phần công dụng của dầu hạnh nhân ngay bên dưới nhé!
2. Tác dụng của Dầu Hạnh Nhân đối với sức khỏe
Cũng tương tự như hạt hạnh nhân tươi, dầu hạnh nhân có nhiều tác dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe và quá trình chăm sóc cơ thể của chúng ta. Có thể điểm qua một số tác dụng sau:
2.1. Phòng ngừa các bệnh về tim mạch, điều hòa huyết áp
Như tôi đã nói sơ ở phần trên, dầu hạnh nhân sở hữu một lượng lớn các chất béo không bão hòa đơn hay có thể gọi nôm na là loại chất béo lành mạnh. Chất béo này khác xa loại chất béo gây tăng cân có nhiều trong các món ăn dầu mỡ. Đây chính là dưỡng chất khắc chế lượng cholesterol xấu có trong cơ thể, nguyên nhân chính gây ra các bệnh thường gặp về tim mạch.
Bệnh tim là một trong những căn bệnh phổ biến và có tiềm năng phát triển ở mọi độ tuổi. Vì vậy việc chú trọng cải thiện sức khỏe tim mạch hằng ngày thông qua rèn luyện và nguồn dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Sử dụng dầu hạnh nhân trong chế độ ăn uống hằng ngày giúp bảo vệ một trái tim khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, cholesterol cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm tăng hoặc giảm huyết áp bất thường. Không chỉ kiểm soát lượng cholesterol mà các khoáng chất thiết yếu có trong tinh dầu như kali, magie cũng góp phần giữ cho huyết áp ổn định.
2.2. Tăng sức đề kháng, phòng ngừa ung thư
Lượng chất chống oxy hóa cao có trong tinh dầu hạnh nhân giúp cơ thể đào thải độc tố, chống viêm nhiễm và từ đó có nền tảng sức khỏe tốt để phòng ngừa ung thư. Mặt khác, hàm lượng vitamin E có trong tinh dầu hạnh nhân cũng đóng vai trò thiết yếu giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể qua việc loại bỏ các gốc tự do độc hại, góp phần giảm thiểu nguy cơ gây nên ung thư.
2.3. Cải thiện hệ thần kinh, giảm lo âu căng thẳng
Sử dụng tinh dầu hạnh nhân trong chế độ ăn uống lành mạnh góp phần cải thiện hệ thần kinh, bảo vệ sức khỏe của cơ quan đầu não. Trẻ em sẽ được kích thích trí thông minh, khả năng sáng tạo còn người lớn tuổi được hỗ trợ tốt trong việc cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ. Tác dụng này chủ yếu nhờ vào hàm lượng vitamin E, chất chống oxy hóa và các axit béo lành mạnh.
Tinh dầu có nhiều tác dụng cho sức khỏe
Việc sử dụng tinh dầu trong việc massage hoặc xông cho cơ thể cũng cho thấy hiệu quả giải tỏa lo âu, giảm stress và căng thẳng. Mùi thơm dịu nhẹ và các dưỡng chất có trong dầu giúp cơ thể cảm giác được thư giãn.
2.4. Hỗ trợ giảm cân
Dầu hạnh nhân là loại dầu dinh dưỡng nhưng không đồng nghĩa với việc nó sẽ gây tăng cân vì bồi bổ cho cơ thể đâu anh chị nhé. Tôi biết có nhiều anh chị hiểu lầm lắm! Như đã nhấn mạnh, lượng chất béo chủ yếu có trong hạt là chất béo không bão hòa đơn. Trong khi đó, chế độ ăn uống khoa học nhiều chất béo không bão hòa đơn và đa lại cho về kết quả tích cực: tan mỡ bụng và giảm trọng lượng cơ thể, hiệu quả hơn chế độ ăn ít béo.
Một người bạn ăn thực dưỡng của tôi chia sẻ, họ thường sử dụng dầu hạnh nhân để trộn salad, món ăn quá quen thuộc trong chế độ ăn kiêng. Họ đánh giá rất cao dầu hạnh nhân vì không chỉ hiệu quả trong việc giảm cân mà còn có vị thơm nhẹ, dễ ăn không thua kém các loại dầu trộn salad khác.
2.5. Kiểm soát lượng đường trong máu
Cũng như một số loại dầu thực vật khác, dầu hạnh nhân rất được khuyến cáo sử dụng để bổ trợ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tiểu đường. Sử dụng loại tinh dầu này giúp cơ thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Đặc biệt, loại dưỡng chất tinh túy của hạt hạnh đào này còn góp phần kích thích quá trình sản xuất insulin sau bữa ăn, giảm các nguy cơ tiềm ẩn gây nên bệnh đái tháo tiểu đường như: béo phì, kháng viêm và mất cân bằng oxy hóa. Các anh chị có thể yên tâm sử dụng để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân bị tiểu đường vì nó hoàn toàn lành tính.
2.6. Cải thiện sức khỏe đường ruột
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng tinh dầu hạnh nhân rất có lợi trong việc duy trì trạng thái ổn định của đại tràng và trực tràng. Mặt khác, nó cũng được ứng dụng trong phương pháp điều trị bệnh sa trực tràng ở trẻ nhỏ, giảm nguy cơ gây ung thư đại trà. Một số hiệu quả khác về việc cải thiện chứng táo bón, hội chứng ruột kích thích cũng được ghi nhận.
2.7. Vệ sinh và giảm đau tai ở trẻ nhỏ
Đau tai, viêm tai là một trong những biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ em thường rất hiếu động và chưa có ý thức chăm sóc cơ thể nên tai là cơ quan rất dễ bị nhiễm trùng. Các bậc cha mẹ cần phải chú ý vệ sinh tai định kì cho trẻ nhỏ.
Có thể dùng để vệ sinh tai cho trẻ nhỏ
Dầu hạnh nhân là một trong những gợi ý lành tính và thích hợp để làm mềm ráy tai, giảm tắc nghẽn trong các ống thông, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng. Kể cả khi trẻ bị đau tai, các ba mẹ hoàn toàn có thể sử dụng vài giọt dầu ấm để massage hoặc nhỏ tai cho trẻ.
Tuy nhiên tai cũng là cơ quan khá nhạy cảm nên khi sử dụng dầu hạnh nhân hay bất kì dung dịch nào để giảm đau và làm sạch, ba mẹ cũng cần kĩ lưỡng, nhẹ nhàng và cẩn thận. Nếu không chắc chắn về tình trạng của con cũng như khả năng điều trị của bản thân, ba mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ cho yên tâm nhé!
3. Tinh Dầu Hạnh Nhân có tác dụng gì trong việc làm đẹp?
Nói đến tác dụng của dầu hạnh nhân thì chính nhất vẫn là những công dụng tuyệt vời trong lĩnh vực làm đẹp. Có lẽ vì vậy mà loại tinh dầu này rất được lòng các chị em phụ nữ, cánh mày râu có thể xa lạ chứ chị em phụ nữ nào cũng từng nghe qua công dụng làm đẹp của loại dưỡng chất này rồi.
3.1. Tác dụng đối với làn da
Nhất dáng nhì da muôn đời đúng các anh chị nhỉ? Nếu sử dụng dầu hạnh nhân trong chế độ ăn uống để bổ sung canxi cải thiện vóc dáng thì việc chăm sóc cơ thể từ bên ngoài không là gì khó đối với loại tinh dầu này. Điểm qua một số công dụng nổi bật sau nhé!
Giảm mụn và quầng thâm mắt
Cơn ác mộng của chị em yêu làm đẹp là cặp bài trùng mụn và quầng thâm mắt. Những đêm thức khuya làm việc là y như rằng hôm sau sẽ nổi mụn trên gương mặt có một quầng thâm sâu. Sử dụng dầu hạnh nhân thường xuyên giúp cải thiện tình trạng da mụn và làm mờ quầng thâm mắt hiệu quả. Hàm lượng vitamin E có trong tinh dầu giúp vùng da dưới mắt trắng sáng hơn, giảm nếp nhăn và vết chân chim đuôi mắt.
Mẹo sử dụng: Các anh chị pha mật ong và dầu hạnh nhân theo tỉ lệ 1:1 sau đó thoa đều lên vùng da bị mụn, quầng thâm mắt hoặc sử dụng massage cho cả mặt. Đều đặn mỗi ngày và theo tuần thì tình trạng mụn sẽ cải thiện rõ rệt, vết thâm cũng mờ đi thay vào đó là làn da trắng sáng. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp tự nhiên đòi hỏi phải có sự kiên trì và khả năng che chắn da cẩn thận để đảm bảo hiệu quả. Đối với tình trạng mụn viêm, mụn thâm lâu năm thì anh chị nên sử dụng mỹ phẩm đặc trị để an toàn và hiệu quả hơn nhé.
Cấp nước và giữ ẩm cho làn da
Các axit béo có trong tinh dầu giúp làm mềm da hiệu quả, cung cấp nước cho làn da căng bóng. Vitamin E cũng có khả năng dưỡng ẩm da cực kì tốt, anh chị nào sở hữu làn da khô, da nhạy cảm thiếu độ ẩm thì sử dụng tinh dầu hạnh nhân để massage và chăm sóc da là cực kì thích hợp
Cải thiện da rạn, ngăn chặn lão hóa
Rạn da và lão hóa da là hai tình trạng phổ biến khiến chị em tự ti và đau đầu tìm cách cải thiện. Da rạn hoặc là do cơ địa hoặc là dấu tích để lại sau khi giảm cân và sinh con, vừa vất vả trải qua những quá trình quan trọng lại đối mặt thêm sự tự ti da dẻ thì thật thương các chị em quá. Việc sử dụng tinh dầu hạnh nhân giúp các chị em phụ nữ yên tâm massage cho vùng da bị rạn, làm mờ vết rạn và giữ cho da mịn màng theo năm tháng.
Vitamin E có trong tinh dầu cũng cực kì hiệu quả trong việc làm chậm quá trình lão hóa da. Các chị em phụ nữ vừa kết hợp massage da hằng ngày bằng tinh dầu vừa sử dụng trong chế độ ăn uống sẽ đem đến kết quả như ý muốn về một làn da khỏe mạnh, tươi trẻ dài lâu.
Làm mờ sẹo
Hết khổ vì mụn lại khổ vì sẹo thâm, chị em phụ nữ rất ái ngại với những vết sẹo in hằn trên da, có thể do tai nạn khiến da bị trầy xước sâu, do vết bỏng, phẫu thuật và thường nhất là do các loại mụn viêm, nặn mụn không đúng cách để lại sẹo thâm. Có nhiều loại thuốc mờ sẹo được sử dụng phổ biến nhưng đôi khi gây kích ứng và dị ứng trên nhiều làn da nhạy cảm do đó phương pháp tự nhiên như sử dụng dầu hạnh nhân vẫn rất được ưa chuộng.
Tinh dầu của quả hạnh đào có công dụng làm đẹp tuyệt vời
Trong tinh dầu có chứa một lượng axit tự nhiên có tác dụng làm mờ vết thâm do mụn để làm, kiên trì sử dụng sẽ làm mềm da và mờ sẹo. Vitamin E có trong tinh dầu cũng góp phần lấy lại độ căng bóng, tươi sáng cho làn da từng bị tổn thương. Trên cơ chế đó mà anh chị cũng có thể sử dụng tinh dầu hạnh nhân để làm mờ và hạn chế quá trình hình thành tàn nhang và nám da.
Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời
Trong tất cả bí quyết dưỡng da thì việc bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời luôn là gạch đầu dòng hàng đầu mà bất kì ai cũng cần ghi nhớ. Nhiều anh chị có làn da nhạy cảm dễ bắt nắng và thậm chí là bị bỏng vì ánh nắng mặt trời rất cần lưu ý che chắn cũng như sử dụng thêm mỹ phẩm hoặc dưỡng chất tự nhiên để bảo vệ da. Có một điều thú vị rằng tinh dầu hạnh nhân có chỉ số SPF 5, tuy không cao nhưng có hiệu quả đáng kể. Mặt khác, vitamin E đa năng có trong tinh dầu cũng giúp nuôi dưỡng và bảo vệ làn da khỏi tác động tiêu cực của ánh nắng.
Mẹo sử dụng: Trước khi ra khỏi nhà các anh chị nên thoa một lớp dầu hạnh nhân vào những vòng da hở dễ bắt nắng. Chờ trong vòng 15 phút để dầu thấm là có thể ra ngoài, anh chị có thể kết hợp cả việc sử dụng mỹ phẩm chống nắng và tinh dầu để hiệu quả tốt nhất. Đối với anh chị có làn da nhạy cảm thì nên thử sự kết hợp này ở một vùng da nhỏ, nếu không bị kích ứng thì yên tâm bôi cho toàn thân nhé.
3.2. Công dụng đối với mái tóc
Liền kề với việc chăm sóc da chính là làm đẹp cho mái tóc. Anh chị cứ yên tâm, một lọ tinh dầu hạnh nhân nhỏ có thể chăm sóc tốt cho cả hai thành tố quan trọng của nhan sắc. Điểm qua một số công dụng của tinh dầu đối với mái tóc nhé!
Cho mái tóc khỏe mạnh, giảm rụng và chẻ ngọn: Hàm lượng magie có trong tinh dầu giúp cải thiện rõ rệt tình trạng rụng tóc và tóc chẻ ngọn vốn gây phiền não. Chất chống oxy hóa và các khoáng chất cần thiết có trong tinh dầu cũng giúp trẻ hóa chân tóc. Trong khi đó, các vitamin dồi dào có trong tinh dầu sẽ giúp nuôi dưỡng một mái tóc chắc khỏe, suôn mượt và óng ả.
Trị gàu, giảm viêm, bảo vệ da đầu: Chăm sóc tóc không chỉ trau chuốt cho từng sợi tóc chắc khỏe mà còn phải nuôi dưỡng và cải thiện tình trạng của da đầu. Tóc gàu, da đầu viêm nấm là một trong những vấn đề thường gặp của nhiều anh chị. Nguyên nhân chủ yếu là do môi trường làm việc và sinh sống nhiều bụi bẩn cọ xát da đầu, nguyên nhân khách quan hơn là do tuyến nhờn ở da đầu phát triển quá mức.
Với tính chất làm mềm và tẩy tế bào chết, sử dụng tinh dầu hạnh nhân massage thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng gàu, viêm nấm và ngứa ngấy, giúp tuần hoàn máu cho da đầu. Sở hữu một da đầu sạch sẽ, khỏe mạnh chính là tiền đề để có được một mái tóc chắc khỏe, đẹp đẽ đó các anh chị ạ.
Mẹo sử dụng: Các anh chị có thể sử dụng trực tiếp tinh dầu hạnh nhân thoa và masage cho da đầu lẫn tóc. Hãy kết hợp thêm công đoạn ủ tóc để đem lại hiệu quả tốt nhất như sau: làm ẩm khăn bằng nước ấm rồi quấn quanh chân tóc sau khi massage bằng tinh dầu, ủ trong vòng 30 - 60 phút là được. Ủ dầu hạnh nhân từ 1-2 lần trong tuần và giãn cách 2 tuần và chờ hiệu quả.
Cách sử dụng thứ hai chính là thay thế dầu xả bằng dầu hạnh nhân. Các anh chị tiến hành gội đầu như bình thường nhưng thay vì dùng dầu xả thì sử dụng một vài giọt tinh dầu để massage và giữ trong vòng 5 -10 phút trước khi xả. Duy trì thói quen này giúp tóc luôn được bóng mượt, sáng bóng, chắc khỏe và có độ ẩm nhất định.
Có thể dùng hạnh nhân chăm sóc tóc rất hiệu quả
3.3. Một số tác dụng khác của dầu hạnh nhân
Ngoài chăm sóc chính cho da và tóc, dầu hạnh nhân còn có công dụng dưỡng mi và móng. Sử dụng dầu hạnh nhân giúp cho móng chắc khỏe nhờ vào lượng canxi, photpho tự nhiên có trong hạt tươi. Sở hữu một đôi mi cong, dày và đẹp luôn là ao ước của nhiều chị em nhưng không cần phải ao ước đâu mà chỉ cần kiên trì sử dụng dầu hạnh nhân trong khoảng thời gian dài có thể giúp nuôi dưỡng một đôi mi quyến rũ.
Mẹo sử dụng: Trước khi ngủ, các anh chị dùng tâm bông thoa một lớp dầu hạnh nhân lên mi mắt rồi đi ngủ như bình thường. Trong quá trình nhắm mắt, mi ít động đậy sẽ giúp cho tinh chất dầu thẩm thấu sâu và nuôi dưỡng tốt hơn.
Một số tác dụng tuyệt vời khác của dầu hạnh nhân có thể liệt kê như chăm sóc vùng da nhạy cảm như da đầu gối, khuỷu tay, vùng dưới cánh tay, những vùng da này thường bị sẫm màu và nhăn nheo cần có sự chăm sóc đặc biệt để cải thiện độ trắng sáng. Có thể sử dụng tinh dầu để tẩy tế bào chết định kì cho làn da, đây chính là bí quyết dưỡng da hàng đầu đó các anh chị ạ. Trộn bột ít bã cà phê với dầu hạnh nhân rồi massage đều lên da nhé.
Những khi trời lạnh, khô, da tay và chân bị nứt nẻ thì các anh chị cũng có thể sử dụng dầu hạnh nhân để xoa đều và giữ ẩm, giữ ấm cho lòng bàn tay, bàn chân nhé. Nói tóm lại thì tôi vô cùng tâm đắc loại tinh chất đặc biệt có trong quả hạnh đào này. Rất nhiều công dụng, rất nhiều ứng dụng cho các anh chị tha hồ khai thác.
4. Công dụng bất ngờ của Dầu Hạnh Nhân trong nấu ăn
Quay trở lại với câu chuyện ăn uống, nhiều anh chị không để ý lại nghĩ tinh dầu hạnh nhân chỉ có thể dùng để chăm sóc làn da, mái tóc thôi. Tinh dầu hạnh nhân nguyên chất rất được ưa chuộng sử dụng trong chế biến và nấu ăn.
Vì sao lại là dầu hạnh nhân nguyên chất? Nguyên chất ở đây một là anh chị tự tay chiết tách dầu tại nhà từ hạnh nhân tươi, hai là mua loại tinh dầu hạnh nhân nguyên chất có thể ăn được. Vì trên thị trường có nhiều loại tinh dầu đặc biệt chuyên dụng trong việc làm đẹp nên thường có thêm một số hóa chất khác, dĩ nhiên là không thể ăn được rồi. Vậy dầu hạnh nhân được sử dụng trong chế biến và nấu ăn như thế nào?
4.1. Sử dụng thay cho dầu ăn nguyên chất
Dầu hạnh nhân là loại dầu tự nhiên với hàm lượng dinh dưỡng cao, vì vậy anh chị sử dụng thay cho các loại dầu mỡ thông thường khi chế biến sẽ đảm bảo độ lành mạnh của món ăn, chăm sóc sức khỏe gia đình. Khi rang, xào, chiên trứng cần lượng dầu tương đối thì tôi khuyến khích các anh chị nên sử dụng loại dầu thiên nhiên như hạnh nhân. Anh chị nào đang trong chế độ eat-clean, ăn kiêng thì càng nên sử dụng vì như tôi đã chia sẻ ban đầu về tác dụng giảm cân hiệu quả của tinh dầu hạnh nhân rồi nhé.
4.2. Sử dụng làm dầu trộn
Dầu hạnh nhân sở hữu mùi thơm thoang thoảng và dịu nhẹ của hạnh nhân nên khi trộn với một số loại thực phẩm giúp kích thích khẩu vị và thêm phần ngon miệng cho món ăn. Có thể kể đến như salad trộn dầu hạnh nhân, vị tươi ngon hòa chung độ béo ngậy. Anh chị cũng có thể sử dụng dầu hạnh nhân như dầu mè, trộn cơm để làm cơm cuộn hay trộn các loại mì, nui, hủ tiếu cho đỡ vón cục.
Vì sao nên sử dụng dầu hạnh nhân trong nấu ăn? Trước kia khi xem các video hướng dẫn nấu ăn nước ngoài tôi thường thấy người ta sử dụng dầu oliu thay cho dầu mỡ thông thường ở nhà. Lúc đó tôi không nghĩ nhiều, đôi khi còn thắc mắc sao không dùng dầu công nghiệp cho dễ chiên nấu. Sau này mới hiểu được hàm lượng dinh dưỡng và độ tự nhiên của các loại dầu thiên nhiên như oliu, dầu hạnh nhân, dầu dừa không chỉ đem đến độ thơm béo mà còn là giá trị tuyệt vời dành cho sức khỏe.
Thử một lần dùng dầu hạnh nhân nói riêng và các loại dầu tự nhiên nói chung là các anh chị sẽ thấy ngay sự khác biệt. Cảm giác món ăn của mình nó sẽ thanh đạm hơn rất nhiều, tình trạng ngấy dầu khi ăn cũng không còn nữa.
Thật ra thì trải nghiệm này đúng là có phần tốn kém so với loại dầu bình thường chúng ta hay sử dụng nhưng đầu tư cho sức khỏe và lối sống lành mạnh của gia đình chưa bao giờ là lãng phí các anh chị nhỉ? Nếu có điều kiện các anh chị hãy luân phiên điều chỉnh cho chế độ ăn uống đa dạng của gia đình nhé.
Nói tóm lại, món gì dầu ăn, dầu mè thông thường có thể làm được thì dầu hạnh nhân đều đặt chân tham gia vào. Tuy nhiên, dầu hạnh nhân tốt nhất vẫn không nên tiếp xúc nhiều với nhiệt độ. Do đó tôi vẫn khuyến khích các anh chị sử dụng tinh dầu này cho các món ăn không cần nung nấu quá nhiều như salad, cơm trộn, trái cây trộn v..v
5. Cách làm Dầu Hạnh Nhân nguyên chất tại nhà
Tham khảo thông tin đến đây rồi chắc nhiều anh chị cảm thấy nóng lòng muốn biết cách làm dầu hạnh nhân nguyên chất tại nhà lắm. Không để các anh chị chờ lâu, tôi sẽ bật mí ngay sau đây. Tuy nhiên tôi cũng nói trước là vì cách làm thủ công nên độ nguyên chất, chuyên nghiệp cũng như chất lượng thành phẩm có thể không hoàn hảo như sản phẩm ngoài thị trường. Nhưng tôi đảm bảo với các anh chị công dụng và hiệu quả của tinh dầu vẫn giữ nguyên nhé!
5.1. Nguyên liệu làm Dầu Hạnh Nhân
- Nửa kí hạt hạnh nhân tươi
- 4 muỗng cà phê dầu oliu (có thể thay bằng dầu dừa)
- Dụng cụ: Máy xay, lọ thủy tinh, túi lọc
5.2. Cách làm Dầu Hạnh Nhân
Bước 1: Sơ chế hạnh nhân
Hạt hạnh nhân tươi mua về cần phải sơ chế kĩ lưỡng. Vì nguyên liệu tươi ngon thì luôn đi kèm với những thành phần tự nhiên như tạp chất, nhựa hạnh nhân còn xót lại ấy mà. Anh chị cho hạt ngâm vào nước vài tiếng rồi vớt ra để ráo nhé.
Sau khi hạnh nhân khô ráo thì đem đi bằm nhuyễn hoặc giã nhuyễn. Việc này nhằm giúp cho công đoạn xay hạnh nhân lúc sau được dễ dàng hơn, thời gian xay ít mà hỗn hợp sánh mịn nhanh.
Ngâm hạt hạnh nhân cho sạch khuẩn
Anh chị cho hỗn hợp hạnh nhân đã băm vào máy xay cho đến khi nhuyễn mịn. Một mẹo nhỏ nhé, trong quá trình xay dù có hơi khó khăn vì hạt thì các anh chị cũng không nên cho thêm nước vào. Nước sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tách dầu của hạt hạnh nhân. Xay với chế độ thấp và thời gian ngắn ban đầu rồi tăng dần từ từ tốc độ theo thời gian.
Bước 2: Chiết dầu
Sau khi hỗn hợp đã nhuyễn mịn, các anh chị trộn thêm dầu oliu vào rồi không quên đảo đều tay để hỗn hợp nhanh ngấm dầu nhé. Anh chị sử dụng hũ thủy tinh có nắp kín để đựng hỗn hợp trên chờ tách dầu. Nếu không có hũ thủy tinh kín khí anh chị cũng có thể sử dụng chén đựng rồi dùng màn bọc thực phẩm che lại. Tuy nhiên vẫn nên đầu tư một hủ thủy tinh có nắp chuyên nghiệp, vừa đảm bảo chất lượng vừa đẹp mắt và dễ bảo quản.
Sau khi cho vào hũ rồi anh chị đậy kín nắp rồi để ở nhiệt độ phòng và tiếp theo là công đoạn chờ đợi thôi. Trong khoảng thời gian hỗn hợp nghỉ, phần dưỡng chất và tinh dầu từ thịt quả hạnh sẽ tiết ra và ngấm đều vào hỗn hợp dầu oliu, tạo thành một lớp tinh dầu mà anh chị ngóng trông.
Bước 3: Lọc dầu
Sau một khoảng thời gian vừa đủ, anh chị quan sát thấy hiện tượng tách lớp dầu trong hũ thủy tinh thì bắt đầu tiến hành lọc dầu. Cho hỗn hợp vào túi lọc rồi vắt thật mạnh tay để lấy tinh dầu và giữ lại phần bã. Anh chị lọc càng nhiều lần thì tinh dầu càng trong veo và sạch bã.
Lưu ý: Tuy hạnh nhân chứa nhiều dầu thực vật nhưng trong quá trình làm sẽ xảy ra sự hao hụt lớn. Có nghĩa là không phải với 500 gam hạnh nhân tươi là cho ra 500 gam tinh dầu đâu nhé, lượng tinh dầu tương ứng có thể chỉ bằng một hũ thủy tinh nhỏ xíu thôi. Vì vậy các anh chị ước lượng và phóng đại lượng hạt hạnh nhân tươi để phù hợp với lượng dầu mong muốn có.
Vậy là sau vài bước làm đơn giản và khoảng thời gian chờ đợi thích hợp, anh chị đã có ngay một hũ tinh dầu hạnh nhân nguyên chất và đạt chuẩn nhà làm chất lượng rồi nhé!
Thành quả sau khi chiết tách dầu
5.3. Cách bảo quản Dầu Hạnh Nhân
Dầu hạnh nhân làm tại nhà nên không có chất bảo quản vì vậy để sử dụng lâu và đảm bảo tinh dầu còn trọn vẹn dưỡng chất thì anh chị cần lưu ý khi bảo quản.
- Luôn bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy, kín khí. Khi sử dụng với số lượng nhiều hãy rót ra chén đựng lượng dùng mong muốn, hạn chế tác động trực tiếp vào tinh dầu có trong lọ vì rất dễ thúc đẩy quá trình oxy hóa các chất trong tinh dầu.
- Bảo quản lọ đựng tinh dầu ở nhiệt độ phòng, ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, nếu tinh dầu bị đông lại thì hoặc là xả đông tự nhiên, hoặc là dùng lò vi sóng, máy đun cách thủy tuy nhiên tốt nhất vẫn là xả đông tự nhiên nhé.
- Nên chiết dầu thành nhiều chai nhỏ, tuýp nhỏ để phục vụ cho nhu cầu sử dụng thường xuyên. Việc này giúp hạn chế tối đa khả năng dầu bị oxy hóa bởi không khí.
- Thời gian sử dụng tương đối của tinh dầu hạnh nhân được ước tính là từ 6 tháng - 2 năm tùy loại và cách bảo quản.
Làm được một hũ tinh dầu nguyên chất tuy đơn giản nhưng cũng khá kì công nên sẽ rất tiếc nếu anh chị không chú ý cách bảo quản mà làm tinh dầu nhanh bị hư. Vì vậy anh chị nhớ kĩ những gạch đầu dòng tôi đã chia sẻ bên trên nhé!
6. Một số lưu ý khi sử dụng
Để đảm bảo cho các anh chị bạn của tôi đây luôn có được trải nghiệm an toàn và hoàn hảo với tinh dầu hạnh nhân thì tôi cũng có một số lưu ý sau.
6.1. Không lạm dụng dầu trong chế độ ăn uống
Nếu như khẩu phần hạt hạnh nhân được các chuyên gia khuyến nghị dùng cho một ngày là 23-24 hạt thì dầu hạnh nhân cũng cần có liều lượng thích hợp trong việc ăn uống. Biết là dầu rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng sẽ dẫn đến tác dụng ngược đó các anh chị ạ. Vì vậy khi dùng tinh dầu hạnh nhân để nấu ăn các anh chị cũng nên cân nhắc liều lượng vừa phải, tuyệt đối không lạm dụng dầu hạnh nhân như ăn quá nhiều dầu, uống dầu trực tiếp mà không trộn với thức ăn...
6.2. Dầu hạnh nhân kị với rượu và tương tác với một số loại thuốc điều trị
Một nghiên cứu từ Đại học Texas Tech đã cho thấy kết quả tương tác tiêu cực giữa rượu và dầu hạnh nhân. Chính vì vậy các anh chị không nên sử dụng chung hai loại nguyên liệu này. Ngoài ra, tinh dầu này cũng có khả năng tương tác với một số loại thuốc như thuốc hạ cholesterol, thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Các anh chị nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng cho yên tâm nhé.
6.3. Dị ứng dầu hạnh nhân
Tuy không phổ biến nhưng tình trạng dị ứng hạt dinh dưỡng điển hình như hạt điều, hạt macca, hạt hạnh nhân cũng rất có thể xảy ra. Vì vậy mà một số anh chị bị dị ứng và kích ứng khi sử dụng tinh dầu hạnh nhân trong ăn uống và làm đẹp là một điều khá đáng tiếc. Hãy ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có dấu hiệu ngứa ngấy, da mẩn đỏ, khó thở sau khi sử dụng tinh dầu này anh chị nhé.
Chú ý một số thông tin để sử dụng dầu hạnh nhân an toàn
Ngoài ra nếu các anh chị bị viêm tụy cũng không nên sử dụng loại tinh dầu này. Các anh chị có thể tham khảo một số lựa chọn khác như: dầu oliu, dầu dừa, dầu macca, dầu óc chó, đây là những họ hàng thân thiết của dầu hạnh nhân với tác dụng tương đương và giá trị dinh dưỡng không hề kém cạnh.
Vậy là tôi đã chia sẻ cho các anh chị rất chi tiết về dầu hạnh nhân là gì? Tinh dầu hạnh nhân có tác dụng gì? Giá của dầu hạnh và mua dầu hạnh nhân ở đâu cũng như bật mí cách làm dầu hạnh nhân tại nhà. Hi vọng qua bài viết này các anh chị đã có thêm cho mình thật nhiều kiến thức. Chúc cho các anh chị sẽ có một liều trình chăm sóc da tóc hiệu quả, một chế độ ăn uống lành mạnh với dầu hạnh nhân!!!
CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP HUỲNH GIA – THƯƠNG HIỆU FAMINUTS
• Trụ sở chính: 80/2 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
• Tel: 028.3848 7769
• Hotline: 0869 129 799
• Email: info@huynhgia.vn
• Website: www.huynhgia.vn | https://vuahat.vn/
• Fanpage: https://facebook.com/Faminuts/
• Chi nhánh Hà Nội: 6 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
• Nhà Máy: 109 Vĩnh Phú 40, Thuận An, Bình Dương